เบียร์ Belgian เป็นที่เบียร์ที่น่าทึ่งที่สุดในโลกและมีความหลากหลายสูงมาก แม้แต่ความหลากหลายของเบียร์ในเยอร์มันยังไม่สามารถเทียบกับความหลากหลายของเบียร์ที่ทำในเบลเยียมได้ ยกเว้นยักษ์ใหญ่อย่าง Stella Artois ที่เป็นเบียร์ที่ผลิตในเบลเยียม แต่รสชาติไม่ค่อยที่จะเหมือนกับเบียร์ที่ทำในเบลเยียมซะเท่าไหร่ ถ้าจะพูดให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือ Beer เบลเยียมเป็นเบียร์ที่มีความหลากหลายสูงและมี style เป็นของตัวเองและเป็นเบียร์ที่ดีที่สุดของโลก

แต่เบียร์เบลเยียมกำลังหายตัวไปจากตลาด จากเคยครองตลาดสูง ณ. ตอนนี้เบียร์เบลเยียมมีอัตราส่วนอยู่ในตลาดไม่ถึง 15 เปอร์เซนต์ และมีเพียง 150 ผู้ผลิตทำดำเนินการอยู่จาก 3,000 รายที่ดำเนินการในช่วงปี 1900 ถึงแม้สถาณะการณ์จะไม่ค่อยสูงดี แต่ในเบลเยียมก็ยังมีเบียร์ท้องถิ่นให้เราเลือกดื่มถึง 400 กว่าแบรน์ และมีนักท่องเที่ยวที่ไปเบลเยียมเพื่อจะดื่มเบียร์เหล่านั้นโดยเฉพาะถึงปีละ 60,000 คน เบลเยียมถูกเรียกว่าดินแดนของ pub และ bar เพราะว่าจำนวน pub และ bar ที่มีมากถึง 1 pub ต่อประชากร 170 คนเลยทีเดียว (ในปี 1900 อัตราส่วนคือ 1 pub ต่อ 32 คน)

1

ความนิยมในปัจจุบันของเบียร์เบลเยียมในสหรัฐอเมริกาและยุโรป เกือบทั้งหมดเป็นเพราะ เพื่อความพยายามของ Michael Jackson (ไม่ใช่นักร้อง) ครั้งแรกของเขาออกหนังสือที่ชื่อว่า Wolrd Guide to Beer (2519) มีคำอธิบายของเกี่ยวกับเบียร์เบลเยียมอย่างดี ดีจนทำให้ผู้ import เบียร์อย่าง Charles finkel ได้นำเบียร์เบลเยียมเข้ามาในสหรัฐ และถึงขนาดรัฐบาลของประเทศเบลเยียมได้มอบรางวัลให้กับ Jackson ในเรื่องการโปรโมทเบียร์เบลเยี่ยมเลยทีเดียว

เบียร์เบลเยียมจะถูกจำแนกออกเป็น 4 ประเภทคือ III,II,I และ S (Superious) ตามความแรงของเบียร์ โดยจะวัดจาก OG ของเบียร์เป็นหลัก ในสหรัฐและเยอรมันจะใช้หน่วย Plato ในการวัดเปอร์เซนต์ของน้ำตาลที่สามารถหมักได้ใน original wort และในอังกฤษ ความแรงของเบียร์จะถูกอธิบายด้วย specific gravite ส่วนในเบลเยียมจะมีการวันความแรงของเบียร์เหมือนกัน ซึ่งได้ปรับใช้มาจากประเทศฝรั่งเศส ตัวอย่างเช่น specific gravity ของ wort อาจจะมีค่า 1.044 ในอังกฤษ แต่ในเบลเยียมจะมีการแปลงค่าเป็น 4.4 degrees Belge (คือจะละ 1 ออกไป และเลื่อนจุดทศนิยมไปทางขวาสองทำแหน่ง) การจำแนกเบียร์จะจำแนกด้วย ดีกรี Belge

  • Class S 6.2 degrees Belge และมากกว่า (1062+British, 15.1 degrees Plato)
  • Class I 4.4–5.4 degrees Belge (1044–1054 British, 11–13.3 degrees Plato)
  • Class II 1.6–3.8 degrees Belge (1016–1038 British, 4–9.5 degrees Plato)
  • Class III คือเบียร์ที่มี degress Belge ต่ำกว่า Class II

 

Advertisement